TIN TỨC & SỰ KIỆN
CHỦ ĐỘNG ĐẤU TRANH, PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN MA TÚY TRONG TÌNH HÌNH MỚI (26-10-2018)

Trong những năm qua, mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống ma túy, tuy nhiên tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn chưa được kiềm chế, tội phạm ma túy hoạt động với tính chất, thủ đoạn ngày càng manh động, tinh vi, có tổ chức và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ, tình hình phạm tội và số đối tượng nghiện ma túy, nhất là trong thanh niên vẫn ngày càng gia tăng.

Gia tăng về tội phạm và người nghiện liên quan đến ma túy

Trong 06 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã triệt phá 128 vụ tàng trữ, mua bán trái phép các chất ma túy, bắt giữ 163 đối tượng. Tang vật thu được gồm có 26 gam heroin; 700 gam ma túy tổng hợp. Đồng thời, lực lượng chức năng đã phát hiện và tiêu hủy 16.000m2 diện tích trồng cây có chứa chất ma túy trái phép

Những kết quả trên của lực lượng phòng, chống ma túy Công an Bình Thuận đã bóc gỡ thành công và vô hiệu hóa các đường dây, tụ điểm mua, bán, vận chuyển, tàng trữ  và sử dụng trái phép các chất ma túy tại các địa bàn trong tỉnh. Kết quả đó còn có sự phối hợp với các ngành, các cấp trong cuộc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy thời gian qua. 

Bên cạnh kết quả đạt được thì tình trạng trồng cây cần sa vẫn còn tiếp tục tái diễn ở một số nơi. Tình hình tội phạm và tình trạng người sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá vẫn tiếp tục gia tăng tại các địa bàn, trong đó thị xã La gi, thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình, huyện Tuy Phong là những địa phương chưa có dấu hiệu giảm về số người nghiện và tội phạm ma túy.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2008, toàn tỉnh chỉ có 401 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên trong vòng 10 năm, con số này đã lên đến 2.507 người, tăng 625% (số liệu tính đến 15/5/2018). Trên 80% số người nghiện ma túy trong độ tuổi thanh thiếu niên và không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định. Để có tiền sử dụng ma túy, các đối tượng này thường xuyên thực hiện các hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giật, cướp tài sản... gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây lo lắng trong nhân dân.

Cần phải nói thêm, số lượng người nghiện ma túy đã được thống kê mới chỉ phản ánh được một phần thực tế số người nghiện trên địa bàn. Bởi vì hiện nay vẫn còn một số lượng lớn người nghiện, nhất là người nghiện ma túy dạng Amaphetamine (ma túy đá) chưa được xét nghiệm và lập hồ sơ quản lý.   

Cơ sở cai nghiện không đáp ứng đủ số người nghiện ngày càng tăng

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, tính đến 15/10/2018, số học viên hiện đang cai nghiện ma tý là 260 người, trong đó có 257 học viên đã có Quyết định của Tòa án cai nghiện bắt buộc (214 học viên có nơi cư trú ổn định, 43 học viên không có nơi cư trú ổn định). 

Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy hiện nay chỉ có 04 Sam, sức chứa 100 người, bình quân mỗi Sam 25 người. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy đang lưu trú tại đây đã lên đền 260 người, và vượt quá sức chứa của cơ sở là 160 người, do đó hiện nay cơ sở không còn chổ để bố trí cho học viên vào cai nghiện. Ngoài ra, tình trạng quá tải dễ dẫn đến tình trạng học viên kích động, lôi kéo, đánh nhau sẽ gây khó khăn cho công tác điều trị, cai nghiện và an ninh trật tự tại Cơ sở. 

Bên cạnh đó Đề án “Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng” của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện tốt. Công tác đào tạo nghề, giúp người sau cai nghiện trở về hòa nhập với cộng đồng vẫn còn vấp phải nhiều khó khăn do định kiến từ xã hội.

Tuyên truyền, giáo dục vẫn là biện pháp hữu hiệu để phòng, chống ma túy

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi với bệnh nhân điều trị 
cai nghiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về ma túy trong nhân dân là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ma túy và các chất gây nghiện đã và đang làm phát sinh tội phạm, gây hậu quả nghiêm trọng cho người nghiện và gia đình của họ, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội. Để góp phần phòng chống, ma túy hiệu quả, biện pháp tốt nhất vẫn là tuyên truyền, giáo dục để ngăn chặn sự “lây lan” của ma túy vào cộng đồng.

Để thực hiện tốt điều này, đòi hỏi gia đình, nhà trường và xã hội cần phải vào cuộc, quan tâm hơn nữa đến thế hệ trẻ nhất là trong bối cảnh tội phạm ma túy và người nghiện đang ngày càng trẻ hóa.

Để phát huy vai trò của gia đình trong phòng chống tệ nạn ma túy, trước hết, mỗi gia đình phải hiểu rõ tác hại cũng như cách nhận biết người nghiện ma túy để giáo dục cho con em. Trong đó, tác hại lớn nhất là, đối với bản thân người sử dụng ma túy sẽ bị tổn hại về sức khỏe, dẫn đến suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma túy dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma túy mãn tính, người gầy gò, xanh xao, thức đêm, ngủ ngày, sức khỏe giảm sút rõ rệt. Trường hợp sử dụng ma túy quá liều có thể bị đột tử. Một khi đã nghiện, người nghiện luôn có xu hướng tăng liều lượng sử dụng, dẫn đến kiệt quệ về sức khỏe và kinh tế…

Gia đình cần phải quản lý chặt chẽ con em mình, dành thời gian quan tâm đến con, nhất là giai đoạn con ở độ tuổi vị thành niên. Đồng thời, gia đình cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường và chính quyền địa phương; giữa gia đình với khu dân cư, tạo cho con em mình môi trường học tập, vui chơi lành mạnh. Các bậc ông bà, cha mẹ phải tỏ rõ cho con em mình thấy thái độ kiên quyết đấu tranh và lên án mạnh mẽ những hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong xã hội để con em mình đồng thuận, hưởng ứng.

Trường hợp khi phát hiện con em sử dụng chất ma túy, gia đình không nên hắt hủi, đánh đập, la mắng mà hãy thường xuyên động viên cũng như tạo điều kiện để giúp các em cai nghiện thành công.

Về phía nhà trường ngoài việc trang bị những kiến thức cần thiết, cần phải quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên. Thường xuyên phối hợp các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy nói riêng, tệ nạn và tội phạm nói chung.

Chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, nhà hảo tâm cần quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện cho người nghiện và người sau cai nghiện được tham gia các lớp tập uấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, vay vốn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồn, phòng hống tái nghiện. Cần tạo điều kiên, môi trường thuận lợi cho các đối tượng thanh niên chậm tiến tham gia vào các hoạt động, các phòng trào của Đoàn như: sinh hoạt chi đoàn, các hoạt động tập trung nhằm tạo môi trường thuận lợi để các đối tượng rèn luyện, phấn đấu có điều kiện hòa nhập vào cộng đồng./.

 Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
59

Lượt truy cập:
4043508
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn