TIN TỨC & SỰ KIỆN
KHAI MẠC LỄ HỘI VĂN HÓA - DU LỊCH DINH THẦY THÍM NĂM 2018 (24-10-2018)

Tối ngày 22/10 (Nhằm ngày 14/9/2018 Âm lịch), tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi đã diễn ra Lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím năm 2018.

Tham dự Lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Viết Triều - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân địa phương, khách du lịch đến tham dự.


Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi Trần Thanh Quế cho biết, Làng Tam Tân có lịch sử trên 300 năm và Dinh Thầy Thím được xây dựng sau gần 140 năm kể từ lần trùng tu xây dựng lần đầu vào năm 1879. Di tích Dinh Thầy Thím đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần gắn với sự phát triển của quê hương La Gi. Khi nhắc đến Dinh Thầy Thím người dân khắp nơi đều biết đến với vùng đất tụ linh, đầy ắp tình người. Lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím đã trở thành lễ hội truyền thống của người dân địa phương; từ trong tâm thức dân gian, Thầy Thím đã trở thành thần hoàng của làng Tam Tân, Thầy Thím là tấm gương sáng về lòng nhân ái, vị tha và đạo đức của con người.


Với những giá trị đó, Di tích Dinh Thầy Thím đã được UBND tỉnh công nhận là Danh lam thắng cảnh vào năm 1993; Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích Kiến trúc - Nghệ thuật xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào ngày 27/9/1997. Để bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của Lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím, trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã La Gi luôn trân trọng, tự hào, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đó để Dinh Thầy Thím luôn sống mãi với thời gian và lịch sử.


Tại buổi lễ đã diễn ra các nghi thức như: Đọc Kim sách về lịch sử đức độ của Thầy Thím; lễ dâng hương tưởng nhớ công đức Thầy Thím mang đậm dấu ấn truyền thống dân gian miền biển; nghi thức đánh trống khai hội của lãnh đạo Thị ủy La Gi và biểu diễn trống hội; chương trình ca múa nhạc ca ngợi công đức của Thầy Thím.


 

Lễ hội Dinh Thầy Thím năm nay diễn ra từ ngày 22/10 đến ngày 24/10 năm 2018, đến với Lễ hội người dân địa phương và du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, hòa mình vào không gian lễ hội với những nghi thức truyền thống, các hoạt động văn hóa thể thao gắn với vùng biển như thi kéo co, hội thi làm bánh, thi gánh cá, thi đan lưới, trèo thúng ra khơi…

Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
58

Lượt truy cập:
4043507
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn