TIN TỨC & SỰ KIỆN
BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI 9 THÁNG ĐẦU NĂM (15-10-2021)

(binhthuan.gov.vn) Sáng 14/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng; triển khai những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 2 điểm cầu của tỉnh, điểm cầu tại Thị ủy La Gi và Huyện ủy Tánh Linh. Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số lãnh đạo sở, ngành của tỉnh.

Trong 9 tháng năm 2021, do thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều chuyển biến, đáng chú ý là: Sản xuất nông nghiệp được duy trì, diện tích gieo trồng cây ngắn ngày, cây lâu năm, sản lượng lương thực, cao su, thanh long, số lượng gia súc, gia cầm và sản lượng khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản tăng so với cùng kỳ năm 2020. Sản xuất công nghiệp ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2020. Thu ngân sách nhà nước, vượt 17,4% so dự toán cả năm, trong đó thu nội địa (trừ dầu) vượt 21,5% so dự toán cả năm. Các hoạt động thương mại nội địa duy trì tăng trưởng, giá cả hàng hóa ổn định đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, đảm bảo đủ nguồn cung, ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Công tác đầu tư công được quan tâm chỉ đạo. Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư, triển khai thi công, tạo điều kiện quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, công tác quân sự, quốc phòng tiếp tục được tăng cường, giao quân năm 2021 đạt chỉ tiêu ở cả 3 cấp. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được tăng cường. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật được đẩy mạnh, nhất là tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm tham nhũng, kinh tế, ma túy, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường, các loại tệ nạn xã hội… Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị được thực hiện dụng quy định. Các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ được tập trung chỉ đạo, góp phần xử lý, răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm; an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh được ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không để xảy ra điểm nóng.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chỉ tiêu về doanh thu dịch vụ vận tải, du lịch, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm… bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động. Tiến độ xây dựng hạ tầng và thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp chưa có nhiều chuyển biến….

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến đánh giá, làm rõ các yếu tố tác động, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ 9 tháng; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các nhiệm vụ còn chậm, chỉ tiêu đạt thấp để đảm bảo hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Bí thư Thành ủy Phan Thiết và Thị ủy La Gi cũng đã nêu lên giải pháp phục hồi ở những địa bàn “vùng xanh”, tập trung thúc đẩy chiến lược tiêm vắc xin và quyết liệt trong công tác phòng, chống để sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nội dung chi phối toàn bộ hoạt động của  cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong 9 tháng năm 2021. Với sự bình tĩnh, chủ động phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện hiệu quả các biện pháp chống dịch, nhờ đó tỉnh ta không bị tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội. Bí thư Tỉnh ủy trân trọng ghi nhận, cảm ơn cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch, Mặt trận, đoàn thể chính trị xã hội trong tỉnh, các mạnh thường quân, nhất là nhân dân trong tỉnh đã chung sức đồng lòng, đóng góp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Kết quả ngày hôm nay là tiền đề để tỉnh phục hồi kinh tế trở lại, đưa tỉnh phát triển và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, coi việc kiểm soát dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để phục hồi kinh tế và ổn định đời sống của nhân dân. Từng bước mở cửa nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới, phù hợp với diễn biến dịch bệnh và bao phủ vắc xin.

Trên tinh thần đó, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn, hài hòa với điều kiện hoàn cảnh mới. Trong đó thành phố Phan Thiết cần tập trung cao độ hơn nữa, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng kéo dài dẫn đến không đạt mục đích trở lại trạng thái bình thường, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Triển khai thực hiện tốt việc phục hồi sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và ổn định đời sống của nhân dân; triển khai tốt Đề án từng bước phục hồi ngành Du lịch, phấn đấu ngày 24/10 tới sẽ đón những lượt khách đầu tiên sau thời kỳ giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa nông sản để giải quyết sản phẩm của nông, ngư dân.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cần thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công trong 2 tháng còn lại. Chăm lo vấn đề dạy và học, học sinh đến trường, thầy cô đi dạy đảm bảo an toàn gắn với công tác phòng chống dịch trong môi trường học đường. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, giám sát tình hình, xử lý kịp thời các tình huống, vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, trật tự, không để kéo dài, không để xảy ra điểm nóng. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao…

Theo: https://binhthuan.gov.vn/
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
48

Lượt truy cập:
5824681
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn