TIN TỨC & SỰ KIỆN
BÌNH THUẬN TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH TRÊN TUYẾN BIỂN (21-07-2021)

(binhthuan.gov.vn) Thời điểm này, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ở nhiều cảng cá trong cả nước cũng đã ghi nhận các ca mắc Covid-19, việc lây nhiễm tại cảng cá trên địa bàn huyện tỉnh là rất cao. Để triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người, tàu thuyền hoạt động trong khu vực biên giới biển trên địa bàn tỉnh, không để phát sinh các nguồn lây dịch bệnh Covid-19 qua tuyến biển, thời gian gần đây, tỉnh Bình Thuận đã siết chặt các biện pháp phòng chống dịch tại các bến cảng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 này, huyện Tuy Phong đã triển khai quản lý chặt chẽ ngư dân từ các địa phương có vùng dịch trở về. Toàn bộ được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà để theo dõi, giám sát. Tại các bến cảng, lực lượng chức năng cũng đã siết chặt tàu thuyền xuất, nhập bến, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại xã Chí Công, huyện Tuy Phong gần 500 ngư dân đã được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm sau khi trở về từ thị xã La Gi. Công tác này được triển khai gấp rút và có sự phối hợp tích cực giữa các lực lượng. Sau khi lấy mẫu, các ngư dân cũng đã được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch Covid-19. Địa phương cũng đã cử cán bộ thông tin, tuyên truyền và thực hiện việc giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Bình Phong Tuấn - Chủ tịch UBND xã Chí Công, huyện Tuy Phong cho biết, xã đã phân công Tổ Giám sát cộng đồng phối hợp với Trạm Y tế và các ngành có liên quan giám sát chặt chẽ và hướng dẫn người cách ly tại nhà thực hiện chống dịch theo quy định.

Tại chốt kiểm dịch ở các Cảng cá, khu vực Cảng Tổng hợp Quốc tế Vĩnh Tân, lực lượng làm nhiệm vụ đã tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện xuất, nhập bến. Đối với ngư dân tại các cảng cá được yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương lập danh sách tàu cá, thuyền viên, nhất là ngư dân trước đó đã hoạt động tại vùng có dịch để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe. Ngư dân cũng đã chấp hành nghiêm các quy định.

Theo ông Phạm Bình - Thuyền trưởng tàu cá BTh-95572, hàng ngày, lực lượng chức năng đều đến kiểm tra theo dõi y tế nhằm đảm bảo an toàn cho lao động nghề biển. Ông Trần Minh - Thuyền trưởng tàu cá BTh-98937 cũng cho biết, nhằm tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực cảng cá, do đó việc phải chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo cho bà con ngư dân, tránh việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đây là việc làm đúng trong tình hình hiện nay.

Thiếu tá Nguyễn Hải Triều - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Minh

Theo Thiếu tá Nguyễn Hải Triều - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Minh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Đồn Biên phòng Hòa Minh đã tăng cường tuyên truyền, kêu gọi chủ phương tiện thông qua hệ thống kết nối giữa người dân, trong đó Tổ thuyền đoàn kết làm rất tốt vai trò của mình, đến nay 100% thuyền viên khi cập cảng đều lên bờ khai báo và xét nghiệm y tế.

Huyện Tuy Phong với chiều dài bờ biển 63 km, có hơn 1.500 tàu thuyền và 10.000 lao động biển. Phần lớn, số lượng phương tiện và ngư dân hoạt động ở La Gi tương đối nhiều. Do đó, địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ngay sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Cảng cá La Gi tăng cao.

Ông Nguyễn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong

Ông Nguyễn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết, huyện Tuy Phong cũng đã chỉ đạo cho các xã, thị trấn rà soát kỹ các số người đi về từng vùng có dịch để thực hiện cách ly y tế tại nhà, đồng thời giao các tổ giám sát cộng đồng cũng như các đoàn viên, thanh niên, hội viên các đoàn thể hỗ trợ, tăng cường giám sát cộng đồng để đảm bảo việc cách ly tại nhà đúng quy định. Hiện nay, huyện Tuy Phong cũng đang tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các bến cảng để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Hiện, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 7.000 tàu thuyền với khoảng 38.000 lao động tham gia khai thác đánh bắt hải sản. Xác định tầm quan trọng của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương ở khu vực biên giới biển chủ trì, phối hợp với các đồn Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiến hành cho các gia đình, ngư dân ký cam kết tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển.

Theo Thượng tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, với phương châm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể” trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, lên từng tàu cá để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Đồng thời, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng người, từng gia đình trong công tác phòng, chống dịch, không xuất, nhập cảnh trái phép.

Qua hơn một tháng triển khai, đến nay, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” tại 100% xã, phường, thị trấn và thôn, khu phố ở khu vực biên giới biển; trong đó vận động các gia đình, chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Nội dung cam kết gồm thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và địa phương; thông báo, tố giác khi phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc người từ vùng dịch trở về.

Được biết, từ ngày 09/7/2021 Bình Thuận thành lập 4 Chốt kiểm soát dịch Covid-19, bao gồm: Cảng cá Phan Rí Cửa, Cảng cá Phan Thiết, Cảng cá La Gi và Cảng vận tải Phú Quý. Theo đó, ngư dân khi đến neo đậu, bốc dỡ sản phẩm, bổ sung nhiên liệu, nhu yếu phẩm… trên địa bàn tỉnh Bình Thuận phải vào đúng các Cảng có chốt kiểm soát dịch này; đồng thời, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các Cảng. Riêng đối với tàu cá khai thác xa bờ, tàu dịch vụ thủy sản trong tỉnh chỉ được cập 04 Cảng có chốt kiểm soát dịch. Khi cập cảng, thuyền trưởng, các thuyền viên phải khai báo y tế, xuất trình nhật ký hành trình, nhật ký khai thác cho chốt kiểm soát và văn phòng đại diện nghề cá để kiểm tra kiểm soát, phòng chống dịch.

Theo: https://binhthuan.gov.vn/
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
88

Lượt truy cập:
5269782
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn