TIN TỨC & SỰ KIỆN
TĂNG CƯỜNG NGĂN CHẶN NGUỒN LÂY NHIỄM TỪ BÊN NGOÀI VÀ TRIỂN KHAI CÓ HIỆU QUẢ KHAI BÁO Y TẾ ĐIỆN TỬ (17-06-2021)

(binhthuan.gov.vn) Đây là 02 biện pháp chủ đạo để ứng phó với dịch COVID-19 mà tỉnh Bình Thuận sẽ tăng cường áp dụng trong thời gian tới. Việc thực hiện nghiêm túc 02 biện pháp này được kỳ vọng sẽ giúp địa phương kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh. Từ đó hạn chế thấp nhất việc xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại địa phương.

Chiều 15/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa đã chủ trì cuộc họp với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Số ca nhiễm mới trong cộng đồng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều ổ dịch vẫn chưa tìm được nguồn lây.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, biện pháp ứng phó với dịch bệnh hiệu quả nhất mà Bình Thuận đang áp dụng đó chính là ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động của các Chốt kiểm soát liên ngành, bao gồm: Kiểm tra, giám sát chặt các phương tiện vận chuyển ra, vào tỉnh, chú ý các phương tiện từ vùng có dịch; kiểm tra đầy đủ việc thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại nơi đi, đến, về (kể cả các phương tiện trong tỉnh); kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cố tình tránh các chốt kiểm soát.

Tiếp tục củng cố, tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ COVID cộng đồng. UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo các Tổ giám sát COVID cộng đồng nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò của các Tổ giám sát COVID cộng đồng tại khu dân cư trong thực hiện việc rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch, phát hiện kịp thời các đối tượng không khai báo hoặc khai báo không trung thực báo cáo chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

Thông tin, tuyên truyền người dân tuyệt đối không được dấu bệnh, thông báo, kê khai đầy đủ các triệu chứng bệnh và phát huy tối đa việc kê khai y tế điện tử; mỗi người dân tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho Tổ COVID cộng đồng và cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn khi bản thân và người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở lưu trú, vận động các cơ sở lưu trú không tiếp nhận người đi về từ vùng dịch.

Bên cạnh ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, trong thời gian đến, Bình Thuận sẽ tăng cường thực hiện khai báo y tế, điện tử. Để triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người (như siêu thị, chợ, nhà ga....), các dịch vụ ăn, uống đông người… phải thực hiện khai báo y tế, khai báo y tế điện tử tại đơn vị, cơ sở mình. Phải đăng ký Điểm kiểm soát dịch và dán Mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn thấy nhất để người dân thực hiện quét mã.

Yêu cầu tất cả cán bộ, người dân khi đến làm việc, giao dịch … đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh qua quét mã QR-Code hoặc nhân viên tiếp đón hướng dẫn khai báo.

Giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa yêu cầu Sở Y tế mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên các đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh như cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh… Đội ngũ thực thi công vụ trực tiếp ở các chốt kiểm soát, tổ COVID cộng đồng, nhóm đối tượng thường xuyên di chuyển và tiếp xúc nhiều người như bưu tá, viễn thông, nhóm ở nơi tập trung đông người như bến xe, chợ,.... để đánh giá, tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch sớm, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế khẩn trương triển khai thực hiện tiêm vaccine đợt 2 đảm bảo theo kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tiếp tục theo dõi sát, nắm chắc đặc điểm, tính chất, mốc dịch tễ làm lây lan dịch bệnh có khả năng xâm nhập vào địa bàn tỉnh, chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo ưu tiên mức độ cấp thiết phù hợp với từng đối tượng, khu vực. Hướng dẫn, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca dương tính, phải khẩn trương khoanh vùng, khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định. Đồng thời, tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh.

Từ thực tế chuỗi lây nhiễm phát hiện trong cộng đồng, trong các bệnh viện tại các tỉnh, thành; yêu cầu ngành y tế cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh, chú ý khai thác, tìm hiểu tiền sử bệnh nhân, không bỏ sót bất kỳ yếu tố dịch tễ nào dù nhỏ nhất. Siết chặt quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát dịch tễ người bệnh đến khám chữa bệnh, hạn chế nhập viện khi không cần thiết...

Rà soát, chuẩn bị nguồn lực và bổ sung, điều chỉnh các phương án ứng phó phù hợp với tình hình dịch. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch; kiên quyết thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine phòng COVID-19.

Cập nhật hằng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận tải trên tuyến Quốc lộ. Qua đó nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh để chủ động đề xuất UBND tỉnh đối với các hoạt động vận tải.

Sở Giáo dục và Đào tạo có biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn trước và trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoạt động dạy và học tại các trường, trung tâm, cơ sở… phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Thông tin Truyền thông, Báo Bình Thuận, Đài Phát thành – Truyền hình tiếp tục tăng cường tần suất tuyên truyền, kêu gọi người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, kịp thời khai báo y tế và tố giác các trường hợp đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh, đến nay, tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp 458 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay có 331 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế và khu cách ly tập trung huyện. Có 4.727 trường hợp đang theo dõi, giám sát, cách ly tại nhà. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang trong tầm kiểm soát của tỉnh.

Số mẫu đã lấy và xét nghiệm tính đến 16 giờ ngày 14/6/2021 là 39.158 mẫu, đều có kết quả âm tính. Số trường hợp công dân đi về Bình Thuận tính đến 16 giờ 00 ngày 14/6/2021 được lấy mẫu, giám sát 9.245 mẫu đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Riêng từ ngày 27/4/2021 đến 16 giờ ngày 14/6/2021 là 7.399 trường hợp. Trong đó có 6.992 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh về.

Công tác kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, Nhà ga từ 14 giờ ngày 02/6/2021 đến 14 giờ ngày 14/6/2021, đã kiểm tra, giám sát 80.270 người. Qua giám sát, các trường hợp đều có sức khỏe ổn định./.

 Theo: https://binhthuan.gov.vn/
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
33

Lượt truy cập:
5218917
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn